Trầm là gì? Phân loại và Công dụng như thế nào?

Chào các bạn, hiện nay trên mạng internet khi ta lướt qua có thể tìm được nhiều bải viết chia sẻ về khái niệm trầm hương, công dụng và phân loại. Mỗi một website, bài báo có những khái niệm riêng mà khi đọc hết các bài này chắc hẳn bạn sẽ không thể định hình rỏ ràng đâu là những thông tin bạn cần phải nắm bắt, đâu là thông tin chính xác. Bài viết sau đây Việt Trầm Hương xin tổng hợp và giải đáp những yêu cầu nêu trên của bạn mà không bị phân tâm bởi có quá nhiều thông tin.

Việt Trầm Hương xin tạm chia bài viết thành 3 phần để chúng ta dễ nắm bắt hơn:

 

Phần 1. Trầm Hương là gì ?

Theo Wikiepia:

Cây Trầm hương hay cây dó bầu Trầm (danh pháp hai phần: Aquilaria malaccensis) là một loài thực vật thuộc họ Trầm. Loài này có ở Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Lào, Malaysia, Myanma, Philippines, Singapore, Thái Lan. Cũng có thể có ở Việt Nam. Chúng hiện đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.

hat do bau tram huong

Theo Việt Trầm Hương

Trầm hương là phần gỗ của cây dó nhiễm dầu. Một số loài dó bầu, trong quá trình sinh trưởng, do những tác động nào đó, gây ra những “tổn thương/nhiễm bệnh”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa gọi là dầu trầm, rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám, …), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, dòn …), nhiều mùi vị (đắng, cay, chua, ngọt, …), nhiều hình dáng (tròn, xoắn, nhọn, dài, …), ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ) trong cây dó. Đó chính là trầm hương, có tên giao dịch thương mại Quốc tế Agarwood.

Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm hương có các tên gọi khác nhau.

 

Phần 2. Phân loại

Việt Trầm Hương phân loại các loại trầm như sau: Giá trị cao nhất là Kỳ Nam, thứ hai là Trầm Hương, và thứ ba là tốc trầm (hay một số địa phương gọi là gỗ tốc trầm hương)

2a. Hạng nhất là Kỳ Nam

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt ( có mùi thơm sữa), khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại:
+ Bạch kỳ : Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.
+ Thanh kỳ : Sắc xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.
+ Huỳnh kỳ : Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.
+ Hắc kỳ : Sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ.

Sách xưa xếp loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.

2b. Hạng hai là trầm:

Là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay.

Theo phẩm cấp, trầm hương được xếp thành 6 loại :

+ Loại 1: sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm;
+ Loại 2: sắc xanh đầu vịt , giá trị sau lọai 1;
+ Loại 3: sắc sáp xanh , gía trị sau lọai 2;
+ Loại 4: sắc sáp vàng, giá trị sau lọai 3;
+ Loại 5: sắc vằn lông hổ, giá trị sau lọai 4 ;
+ Loại 6: sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm.

Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất.

2c. Hạng ba là tốc

Phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục lọai tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương,tốc lọ, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Tuy nhiên, có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:

+ Tốc đỉa : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.
+ Tốc dây : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.
+ Tốc hương : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.
+ Tốc pi : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.
Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.

Phân loại Trầm Hương hiện chưa có một quy chuẩn nhất định.
Hiện nay chưa có quy định của Nhà nước hoặc của tổ chức phi Chính phủ về tiêu chuẩn phân lọai, đánh giá phẩm cấp trầm hương.

Tiêu chuẩn đánh giá trầm hương thường dựa vào : Xuất sứ, cường độ, loại hương, hình thù, kích cở, màu sắc, trọng lượng, tỷ trọng, độ tinh khiết và loài cây dó tạo ra Trầm hương.

Trong giao dịch mua bán, việc phân loại trầm hương phần lớn dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm, đồng thuận, thông qua hành vi trực tiếp của con người như nhìn, sờ, gọt, bấm, đốt, nếm, ngửi …

Trầm hương được xuất khẩu theo các hình thức khác nhau (dăm gỗ, bột, dầu và như các sản phẩm hoàn thành như nước hoa, hương và thuốc men), và các nhà nhập khẩu chính là các nước ở Trung Đông và Viễn Đông – đặc biệt là vương quốc Ả Rập thống nhất và Ả Rập Saudi (nơi trầm hương được biết đến như Oudh), cũng như Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản.

Phần 3. Công dụng

Mình tạm ngưng bài viết tại đây, ngày mai sẽ update thêm phân công dụng cho mọi người có thể hiểu rỏ.

share post: