Vụ 4 cựu cảnh sát ăn chặn kỳ nam

Nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) phủ nhận tham gia ăn chặn kỳ nam của các phu trầm và chưng ra các chứng cứ ngoại phạm khiến tòa phúc thẩm phải hủy án, điều tra lại để đảm bảo tính khách quan.

Ngày 30/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận đề nghị của VKS cùng cấp, tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vụ ăn chặn kỳ nam do Nguyễn Thành Trung ( 46 tuổi, nguyên trưởng Công an huyện Khánh Sơn) và 3 đồng nghiệp khác cùng tài xế Luân Văn Nam (29 tuổi) thực hiện.

Theo HĐXX, tại tòa lần này, ông Thành Trung tiếp tục kêu oan và xuất trình các tài liệu chứng minh không có mặt tại quán cà phê Góc Núi ở thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, vào khoảng 20h30 ngày 27/9/2012 (thời điểm cấp sơ thẩm xác định ông Trung tham gia bàn bạc bán trầm hương vừa ăn chặn của người dân). Bị cáo cho rằng tối hôm đó đang có mặt tại nhà hàng Quê Hương ở TP Cam Ranh.

vu an tram huong
Ông Trung tại toà

Làm chứng cho lời khai này, một người tên Phan Hồng Ngọc khẳng định thời điểm từ 19h đến 22h ngày 27/9/2012, ông Thành Trung có mặt tại nhà hàng Quê Hương cùng nhậu với Chánh án TAND huyện Khánh Sơn, Viện trưởng VKSND huyện Khánh Sơn, ông Đỗ Nguyên Tuấn và Nguyễn Quốc Khanh.

Ông Tuấn cho biết đã chở Viện trưởng và một số người khác từ Khánh Sơn xuống nhà hàng Quê Hương lúc khoảng 19h hôm đó để nhậu một bàn với ông Thành Trung. Lát sau ông Tuấn đi việc riêng, đến khoảng hơn 22h cùng ngày thì quay lại quán để đón người về lại Khánh Sơn, song không rõ lúc đó ông Thành Trung còn ở đó hay không.

Người làm chứng Nguyễn Quốc Khanh cũng có văn bản viết ngày 4/3, được địa phương xác nhận, nói về việc tối hôm đó nhậu cùng ông Thành Trung và những người khác.

Luật sư của ông Thành Trung cho hay, giấy xác nhận của các nhân chứng từng được cung cấp tại phiên sơ thẩm nhưng không được chấp nhận vì toà cho rằng việc thu thập các tài liệu này không đúng trình tự thủ tục, không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, hiện luật sư của bị cáo Thành Trung đã cung cấp bổ sung các giấy xác nhận hợp lệ. Các tài liệu này là các tình tiết mới phát sinh chưa được đánh giá xem xét ở cấp sơ thẩm mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được nên cần phải hủy án để điều tra lại.

Ngoài ông Thành Trung bị toà sơ thẩm tuyên 10 năm tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, trong vụ án này còn có 3 cựu cảnh sát khác và tài xế Luân Văn Nam bị phạt từ 3 đến 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau phiên xử, chỉ có bị cáo Thành Trung kêu oan và tài xế Nam xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 9/2012 hàng nghìn người đổ về rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn để tìm vận may vì thông tin có người trúng đậm kỳ nam. Do việc này gây mất an ninh, UBND huyện Khánh Sơn thành lập đội liên ngành do Công an huyện làm thường trực với nhiệm vụ ngăn chặn dòng người đổ về rừng Gộp Ngà và giải thích cho phu trầm hiểu rõ các quy định của chính quyền chứ không phải tịch thu trầm của họ. Thế nhưng, một số thành viên của Đội đã làm khác chỉ đạo trên.

Để giới tìm trầm yên tâm đào bới, một số công an thuộc Đội liên ngành đã cam kết bằng miệng, là nếu đào được trầm sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50:50. Thấy phương án này có thể chấp nhận được, các phu trầm đã đồng ý. Ngày 29/9/2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, các sĩ quan công an – thành viên trong đội đã lập tức có mặt và tịch thu toàn bộ số trầm trên với lời hứa sau khi bán được sẽ chia đôi số tiền. Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó các phu trầm không nhận được tiền bán trầm nên đã làm đơn tố cáo 3 công an trong Đội liên ngành gồm Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên.

Sau quá trình điều tra, ngày 4/4/2013 Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 công an nói trên, đồng thời mở rộng điều tra đến ông Nguyễn Thành Trung và Luân Văn Nam.

Hoàng Văn – vnexpress.net